อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 13

อิบรอมฮฺ​แยก​กับ​ลูฏ

อิบรอมฮฺคือนบีอิบรอฮีม​กับ​ภรรยา​จึง​ออก​จาก​อียิปต์​ไป​เน‌เกบ พร้อม‍ด้วย​ทรัพย์‍สมบัติ​ทั้ง‍หมด ลูฏ​ก็​ไป​ด้วย อิบรอมฮฺ​มั่ง‍คั่ง​มาก​ด้วย​ฝูง‍ปศุ‌สัตว์ เงิน​และ​ทอง‍คำ ท่าน​เดิน‍ทาง​เป็น​ระยะๆ ต่อ‍ไป​จาก​เน‌เกบ​จน​มา​ถึง​เบธ‌เอล ที่​ที่​เต็นท์​ของ​ท่าน​ตั้ง​อยู่​คราว‍ก่อน ระหว่าง​เบธ‌เอล​กับ​อัย คือ​ที่​ที่​เมื่อ​ก่อน​ท่าน​สร้าง​แท่น‍กระทำ​การ‍พลี​ไว้ และ​ที่​นั่น​อิบรอมฮฺ​ก้มกราบ​ออก​พระ‍นาม​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า ฝ่าย​ลูฏ​ที่​ไป​กับ​อิบรอมฮฺ​นั้น มี​ฝูง‍แพะ‍แกะ และ​ฝูง‍โค​กับ​เต็นท์​ด้วย ที่‍ดิน​ที่‍นั่น​ไม่​กว้าง‍ขวาง​พอ​ให้​พวก‍เขา​อยู่​ด้วย‍กัน​ได้ เพราะ​ทรัพย์​สมบัติ​ของ​พวก‍เขา​มี​มาก จึง​อยู่​ด้วย‍กัน​ไม่‍ได้ คน​เลี้ยง​สัตว์​ของ​อิบรอมฮฺ​กับ​คน​เลี้ยง​สัตว์​ของ​ลูฏ​ก็​วิวาท​กัน เวลา​นั้น​คน​คา‌นา‌อัน​และ​คน​เป‌ริส‌ซี​ยัง​อาศัย​อยู่​ใน​ดิน‍แดน​นั้น

อิบรอมฮฺ​จึง​พูด​กับ​ลูฏ​ว่า “ขอ​อย่า​ให้​เรา​และ​คน​เลี้ยง​สัตว์​ของ​เรา​ทะเลาะ​กัน​เลย เพราะ​เรา​เป็น​ญาติ‍สนิท ที่‍ดิน​ทั้ง‍หมด​อยู่​ตรง‍หน้า​เจ้า​ไม่‍ใช่​หรือ? ขอ​ให้​เจ้า​แยก​ไป​จาก​เรา​เถิด ถ้า​เจ้า​ไป​ทาง​ซ้าย​เรา​ก็​จะ​ไป​ทาง​ขวา หรือ​เจ้า​จะ​ไป​ทาง​ขวา เรา​ก็​จะ​ไป​ทาง​ซ้าย” 10 ลูฏ​เงย‍หน้า​แล‍ดู​ที่‍ลุ่ม​ของ​แม่‍น้ำ​จอร์‌แดน​ทั้ง‍หมด เห็น​ว่า​มี​น้ำ​บริ‌บูรณ์​อยู่​ทุก​แห่ง (นี่​เป็น​สภาพ​ก่อน​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​ทำ‍ลาย​เมือง​โส‌โดม​และ​เมือง​โก‌โม‌ราห์) เหมือน​สวน​ของ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​1 เหมือน​แผ่น‍ดิน​อียิปต์ ใน​ทิศ​ที่​จะ​ไป​ทาง​เมือง​โศ‌อาร์ 11 ลูฏ​จึง​เลือก​ที่‍ลุ่ม​ทั้ง‍หมด​ของ​แม่‍น้ำ​จอร์‌แดน ลูฏ​ออก​เดิน‍ทาง​ไป​ทิศ​ตะ‌วัน‍ออก ญาติ‍สนิท​ทั้ง‍สอง​จึง​แยก​กัน​ไป 12 อิบรอมฮฺ​อาศัย​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​คา‌นา‌อัน ส่วน​ลูฏ​อาศัย​อยู่​ท่าม‍กลาง​เมือง​ต่างๆ ใน​ที่‍ราบ และ​ย้าย​เต็นท์​ไป​ตั้ง​ถึง​เมือง​โส‌โดม 13 ผู้‍ชาย​เมือง​โส‌โดม​เป็น​คน​ชั่ว‍ร้าย ทำ​ผิด‍บาป​ต่อ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​มาก

14 เมื่อ​ลูฏ​จาก​อิบรอมฮฺ​ไป​แล้ว พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ตรัส​แก่​อิบรอมฮฺ​ว่า “จง​เงย‍หน้า​ดู​สถาน‍ที่​ตั้ง‍แต่​เจ้า​อยู่​นี้​ไป​ทาง​ทิศ​เหนือ ทิศ​ใต้ ทิศ​ตะ‌วัน‍ออก และ​ทิศ​ตะ‌วัน‍ตก 15 เพราะ​ดิน‍แดน​ทั้ง‍หมด​ที่​เจ้า​แล‍เห็น​นี้ เรา​จะ​ยก​ให้​เจ้า​และ​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ตลอด‍นิ‌รันดร์2 16 เรา​จะ​ทำ​ให้​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​มาก​เหมือน​ผง‍คลี​ดิน ใคร​นับ​ผง‍คลี​ดิน​ได้​ก็​จะ​นับ​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ได้ 17 จง​ลุก‍ขึ้น​เดิน​ให้​ทั่ว​ดิน‍แดน​นี้ ทั้ง​ด้าน‍ยาว​และ​ด้าน‍กว้าง เพราะ​ว่า​เรา​จะ​ยก​ดิน‍แดน​นี้​ให้​เจ้า” 18 อิบรอมฮฺ​จึง​ย้าย​เต็นท์​มา​อาศัย​อยู่​ที่​หมู่​ต้น‍โอ๊ก3ของ​มัม‌เร ซึ่ง​อยู่​ที่​เฮ‌โบรน แล้ว​สร้าง​แท่น‍กระทำ​การ‍พลี​ถวาย​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ที่‍นั่น


1ปฐก.2:10

2กจ.7:5

3ดูเชิงอรรถ ปฐก.12:6

บทที่ 12  ►  บทที่ 14

Share