อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 17

สัญ‌ลักษณ์​แห่ง​พันธ‌สัญญา

เมื่อ​อายุ​อิบ‌รอมฮฺ​คือ​นบี​อิบรอฮีม​ได้ 99 ปี พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​ปรา‌กฏ​แก่​อิบ‌รอมฮฺ​และ​ทรงบอก​ท่าน​ว่า “เรา​คือ​อัลลอฮฺ​ผู้​ทรง​อานุภาพ​ยิ่ง จง​เชื่อ‍ฟัง​เรา​และ​เป็น​คน​ดี​พร้อม เรา​จะ​ทำ​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา​ระหว่าง​เรา​กับ​เจ้า เรา​จะ​ทวี​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ให้​มาก‍มาย​มหา‌ศาล” อิบ‌รอมฮฺ​ก็​ซบ‍หน้า‍ลง​ถึง​ดิน อัลลอฮฺ​ทรงบอก​ท่าน​ว่า “นี่​คือ​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา​กับ​เจ้า เจ้า​จะ​เป็น​บิดา​ของ​ประ‌ชา‍ชาติ​มาก‍มาย ชื่อ​ของ​เจ้า​จะ​ไม่‍ใช่​อิบ‌รอมฮฺ1​อีก‍ต่อ‍ไป เจ้า​จะ​มี​ชื่อ​ใหม่​คือ​อิบ‌รอ‌ฮีม2 เพราะ​เรา​ให้​เจ้า​เป็น​บิดา​ของ​ประ‌ชา‍ชาติ​มาก‍มาย3 เรา​จะ​ทำ​ให้​เจ้า​มี​พงศ์‍พันธุ์​มาก‍มาย‍ยิ่ง เรา​จะ​ทำ​ให้​เจ้า​เป็น​ชน​หลาย​ชาติ และ​กษัตริย์​หลาย​องค์​จะ​เกิด‍มา​จาก​เจ้า เรา​จะ​สถาปนา​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา​ไว้​ระหว่าง​เรา​กับ​เจ้า และ​เชื้อ‍สาย​ที่จะตามมา​ของ​เจ้า​ตลอด‍ชั่ว‍ชาติ‍พันธุ์​ของ​เจ้า​ให้​เป็น​พันธ‌สัญญา​นิ‌รันดร์4 คือ​เป็น​พระ‍เจ้า​แก่​เจ้า และ​แก่​เชื้อ‍สาย​ต่อ‍มา​ของ​เจ้า เรา​จะ​ให้​ดิน‍แดน​ที่​เจ้า​อาศัย​อยู่​อย่าง​คน‍ต่าง‍ด้าว​นี้ คือ​แผ่น‍ดิน​คา‌นา‌อัน​ทั้ง‍สิ้น​แก่​เจ้า​และ​แก่​เชื้อ‍สาย​ที่จะตามมา​ของ​เจ้า ให้​เป็น​กรรม‍สิทธิ์​นิ‌รันดร์5 และ​เรา​จะ​เป็น​พระ‍เจ้า​ของ​พวก‍เขา”

อัลลอฮฺทรงบอก​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ว่า “ส่วน​เจ้า​และ​เชื้อ‍สายที่จะตามมา​ของ​เจ้า ตลอด‍ชั่ว‍ชาติ‍พันธุ์​ของ​พวก‍เขา จง​รักษา​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา 10 นี่​เป็น​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา​ซึ่ง​พวก‍เจ้า​จะ​ต้อง​รักษา​ระหว่าง​เรา​กับ​พวก‍เจ้า และ​เชื้อ‍สาย​ที่จะตามมา​ของ​เจ้า คือ​ผู้‍ชาย​ทุก​คน​จะ​ต้อง​เข้า‍สุหนัต6 11 เจ้า​จง​เข้า‍สุหนัต​ตัด​หนัง​หุ้ม​ปลาย​องค‌ชาต​ของ​เจ้า นี่​จะ​เป็น​หมาย‍สำคัญ​ของ​พันธ‌สัญญา​ระหว่าง​เรา​กับ​พวก‍เจ้า 12 ผู้‍ชาย​ที่​มี​อายุ​แปด​วัน​ต้อง​เข้า‍สุหนัต คือ​ชาย​ทุก​คน​ตลอด‍ชั่ว‍ชาติ‍พันธุ์​ของ​เจ้า เป็น​คน​ที่​เกิด​ใน​บ้าน​ของ​เจ้า​ก็​ดี หรือ​ที่​เอา​เงิน​ซื้อ​มา​จาก​คน​ต่าง‍ด้าว ซึ่ง​ไม่‍ใช่​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ก็​ดี 13 ทั้ง​ผู้​ที่​เกิด​ใน​บ้าน​ของ​เจ้า และ​ที่​เอา​เงิน​ของ​เจ้า​ซื้อ​มา​จะ​ต้อง​เข้า‍สุหนัต ดัง‍นี้​แหละ​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา​จะ​ได้​อยู่​ที่​เนื้อ​ของ​พวก‍เจ้า เป็น​พันธ‌สัญญา​นิ‌รันดร์ 14 ชาย​คน​ใด​ที่​ไม่‍ได้​เข้า‍สุหนัต คือ​ไม่‍ได้​เข้า‍สุหนัต​เนื้อ​หนัง​ด้วย​การ​ตัด​หนัง​หุ้ม​ปลาย​องค‌ชาต จะ​ต้อง​ถูก​ตัด​ออก‍จาก​ชน‍ชาติ​ของ​เขา เขา​ได้​ละ‌เมิด​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา”

15 อัลลอฮฺ​ทรงบอกนบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ว่า “ส่วน​ซา‌ราย​ภรรยา​ของ​เจ้า​นั้น เจ้า​อย่า​เรียก​ชื่อ​นาง​ว่า ซา‌ราย แต่​จง​เรียก​ชื่อ​นาง​ว่า ซา‌รอฮ์ 16 เรา​จะ​ประทาน‍พร​แก่​นาง และ​ยิ่ง‍กว่า‍นั้น‍อีก โดย​นาง​นี่‍แหละ เรา​จะ​ให้​บุตร‍ชาย​คน​หนึ่ง​แก่​เจ้า เรา​จะ​ประทาน‍พร​แก่​นาง และ​นาง​จะ​ให้​กำ‌เนิด​ชน​หลาย​ชาติ กษัตริย์​ของ​ชน​หลาย​ชาติ​จะ​มา​จาก​นาง” 17 นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​จึง​ซบ‍หน้า‍ลง​หัว‌เราะ​และ​คิด​ใน​ใจ​ว่า “ชาย​ผู้​มี​อายุ​หนึ่ง‍ร้อย​ปี​แล้ว​จะ​มี​บุตร​ได้​หรือ? ซา‌รอฮ์​ผู้​มี​อายุ​เก้า‍สิบ​ปี​แล้ว​จะ​คลอด‍บุตร​หรือ?” 18 และ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ตอบ​อัลลอฮฺ​ว่า “โอ ขอ​ให้​อิส‌มา‌อีล​มี​ชีวิต​อยู่​ต่อ​พระ‍องค์” 19 อัลลอฮฺ​ทรงบอกว่า “ที่​แน่​นั้น คือ​ซา‌รอฮ์​ภรรยา​ของ​เจ้า​จะ​คลอด‍บุตร‍ชาย​คน​หนึ่ง​ให้​เจ้า และ​เจ้า​จง​ตั้ง‍ชื่อ​เขา​ว่า อิส‌หาก7 เรา​จะ​สถาปนา​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา​ไว้​กับ​เขา เป็น​พันธ‌สัญญา​นิ‌รันดร์​แก่​เชื้อ‍สาย​ของ​เขา​ซึ่ง​จะ​ตาม​เขา​มา 20 ฝ่าย​อิส‌มา‌อีล​นั้น​เรา​ฟัง​เจ้า แล้ว​เรา​จะ​ประทาน‍พร​ให้​เขา​และ​จะ​ทำ​ให้​เขา​มี​พงศ์‍พันธุ์​มาก‍มาย​ยิ่ง เขา​จะ​ให้​กำ‌เนิด​เจ้า‍นาย​สิบ‍สอง​คน และ​เรา​จะ​ทำ​ให้​เขา​เป็น​ชาติ​ใหญ่​ชาติ​หนึ่ง 21 ฝ่าย​พันธ‌สัญญา​ของ​เรา เรา​จะ​ตั้ง​ไว้​กับ​อิส‌หาก​ผู้​ซึ่ง​ซา‌รอฮ์​จะ​คลอด​ให้​แก่​เจ้า​ปี‍หน้า​ใน​ฤดู​นี้”

22 เมื่อ​พระ‍องค์ทรงพูดกับ​ท่าน​เสร็จ​แล้ว อัลลอฮฺ​ก็​จาก​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ไป 23 นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​จึง​นำ​อิส‌มา‌อีล​บุตร‍ชาย​ของ​ท่าน และ​ทุก​คน​ที่​เกิด​ใน​บ้าน​ของ​ท่าน และ​ทุก​คน​ที่​ท่าน​เอา​เงิน​ซื้อ​มา คือ​ผู้‍ชาย​ทุก​คน​ที่​อยู่​ใน​บ้าน​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม ให้​เขา​เข้า‍สุหนัต​ตัด​หนัง​หุ้ม​ปลาย​องค‌ชาต​ของ​เขา​ใน​วัน​เดียว‍กัน​นั้น ดัง‍ที่​อัลลอฮฺ​ทรงบอก​ไว้​กับ​ท่าน​ทุก‍ประ‌การ 24 นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​มี​อายุ 99 ปี เมื่อ​ท่าน​เข้า‍สุหนัต​ตัด​หนัง​หุ้ม​ปลาย​องค‌ชาต​ของ​ท่าน 25 และ​อิส‌มา‌อีล​บุตร‍ชาย​ของ​ท่าน​อายุ 13 ปี เมื่อ​เขา​เข้า‍สุหนัต​ตัด​หนัง​หุ้ม​ปลาย​องค‌ชาต​ของ​เขา 26 นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​และ​อิส‌มา‌อีล​บุตร‍ชาย​ของ​ท่าน​เข้า‍สุหนัต​ใน​วัน​เดียว‍กัน​นั้น 27 พวก​ผู้‍ชาย​ทุก​คน​ที่​อยู่​ใน​บ้าน​ของ​ท่าน คือ​พวก​ที่​เกิด​ใน​บ้าน​และ​ที่​เอา​เงิน​ซื้อ​มา​จาก​คน‍ต่าง‍ด้าว​ก็​เข้า‍สุหนัต​พร้อม​กับ​ท่าน


1แปลว่า บิดาที่น่ายกย่อง

2แปลว่า บิดาของมวลชน

3รม.4:17

4ลก.1:55

5กจ.7:5

6กจ.7:8; รม.4:11

7แปลว่า เขาหัวเราะ

บทที่ 16  ►  บทที่ 18

Share