อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 25

นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​แต่ง‍งาน​กับ​นาง​เค‌ทู‌ราห์

(1 พศด.1:32-33)

นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ได้​ภรรยา​อีก‍คน‍หนึ่ง​ชื่อ​เค‌ทู‌ราห์ นาง​ให้​กำ‌เนิด​บุตร​หลาย​คน​แก่​ท่าน​ชื่อ ศิม‌ราน โยก‌ชาน เม‌ดาน มี‌เดียน อิช‌บาก​และ​ชู‌อาห์ โยก‌ชาน​ให้​กำ‌เนิด​เช‌บา​และ​เด‌ดาน บุตร‍ชาย​ของ​เด‌ดาน คือ อัส‌ชู‌ริม เล‌ทู‌ชิม​และ​เล‌อุม‌มิม บุตร‍ชาย​ของ​มี‌เดียน​คือ​เอ‌ฟาห์ เอ‌เฟอร์ ฮา‌โนค อา‌บี‌ดา​และ​เอล‌ดา‌อาห์ ทั้ง‍หมด​นี้​เป็น​บุตร‍หลาน​ของ​นาง​เค‌ทู‌ราห์ นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​มอบ​ทุก‍สิ่ง​ที่​ท่าน​มี​แก่​นบี​อิส‌หาก แต่​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ให้​ของ‍ขวัญ​แก่​บุตร‍หลาน​ของ​พวก​ภรรยา‍น้อย​ของ​ท่าน เมื่อ​ท่าน​ยัง​มี​ชีวิต​อยู่ ท่าน​ให้​พวก‍เขา​แยก​ไป​จาก​นบี​อิส‌หาก​บุตร‍ชาย​ของ​ท่าน ไป​ทาง​ทิศ​ตะ‌วัน‍ออก​ยัง​ดิน‍แดน​ตะ‌วัน‍ออก

การตาย​และ​การ​ฝัง‍ศพ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม

อายุ​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​คือ 175 ปี นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​สิ้น‍ใจ​เมื่อ​ชรา​มาก​แล้ว เป็น​คน​ชรา​มี​อายุ​มาก และ​ถูก​รวม​ไป​อยู่​กับ​บรรพ‌บุรุษ​ของ​ท่าน นบี​อิส‌หาก​และ​นบี​อิส‌มา‌อีล​บุตร‍ชาย​ทั้ง‍สอง​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ก็​ฝัง​ท่าน​ไว้​ใน​ถ้ำ​มัค‌เป-ลาห์ ใน​นา​ของ​เอ‌โฟรน​บุตร‍ชาย​ของ​โศ‌หาร์​คน​ฮิต‌ไทต์​ซึ่ง​อยู่​หน้า​มัม‌เร 10 เป็น​นา​ที่​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ซื้อ​มา​จาก​คน​ฮิต‌ไทต์1 พวก‍เขา​ก็​ฝัง​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​ไว้​ที่‍นั่น ให้​อยู่​กับ​ซา‌รอฮ์​ภรรยา​ของ​ท่าน 11 อยู่​มา​หลัง‍จาก​ที่​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​สิ้น‍ชีวิต​แล้ว อัลลอฮฺทรงประทาน‍พร​แก่​นบี​อิส‌หาก​บุตร​ของ​ท่าน นบี​อิส‌หาก​อาศัย​อยู่​ที่​เบ‌เออ‌ลา‌ไฮ‌รอย

เชื้อ‍สาย​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล

(1 พศด.1:28-31)

12 ต่อ‍ไป‍นี้​เป็น​ลำ‌ดับ‍พงศ์​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม ซึ่ง​เกิด​จาก​นาง​ฮา‌ญัร​คน​อียิปต์​สาว‍ใช้​ของ​ซา‌รอฮ์ 13 ต่อ‍ไป‍นี้​เป็น​ชื่อ​บรร‌ดา​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล ตาม​ลำ‌ดับ​การ​เกิด​คือ เน‌บา‌โยธ​บุตร‍หัว‍ปี​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล เค‌ดาร์ อัด‌บี‌เอล มิบ‌สัม 14 มิช‌มา ดู‌มาห์ มัส‌สา 15 ฮา‌ดัด เท‌มา เย‌ทูร์ นา‌ฟิช และ​เค‌เด‌มาห์ 16 คน​เหล่า‍นี้​เป็น​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล ชื่อ​เหล่า‍นี้​เป็น​ชื่อ​ของ​พวก‍เขา​ตาม​หมู่‍บ้าน และ​ตาม​ค่าย​ของ​พวก‍เขา เจ้า‍นาย​สิบ‍สอง​คน​ตาม​เผ่า​ของ​เขา 17 (อายุ​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล​คือ 137 ปี นบี​อิส‌มา‌อีล​สิ้น‍ใจ​และ​ถูก​รวม​ไป​อยู่​กับ​บรรพ‌บุรุษ​ของ​ท่าน) 18 พวก‍เขา​อาศัย​อยู่​ตั้ง‍แต่​ฮา‌วิ‌ลาห์​จน‍ถึง​ชูร์ ซึ่ง​อยู่​หน้า​อียิปต์​ไป​ทาง​อัส‌ซี‌เรีย เขา​อาศัย​อยู่​ตรง‍หน้า​พี่‍น้อง​ทั้ง‍หมด​ของ​เขา2

กำ‌เนิด​และ​วัย‍หนุ่ม​ของ​เอ‌ซาว​และ​นบี​ยะอฺ‌กูบ

19 ต่อ‍ไป‍นี้​เป็น​ลำ‌ดับ‍พงศ์​ของ​นบี​อิส‌หาก​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม คือ นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​เป็น​บิดา​ของ​นบี​อิส‌หาก 20 นบี​อิส‌หาก​มี​อายุ 40 ปี​เมื่อ​ท่าน​ได้​ภรรยา คือ เร‌เบ‌คาห์​บุตร‍หญิง​ของ​เบ‌ธู‌เอล คน​อา‌รัม​ชาว‍เมือง​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม น้อง‍สาว​ของ​ลา‌บัน​คน​อา‌รัม 21 นบี​อิส‌หาก​ขอ‍ดุอาอ์​ต่อ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​เพื่อ​ภรรยา​ของ​ท่าน​เพราะ​นาง​เป็น​หมัน พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ประ‌ทาน​ตาม​คำ​ขอ‍ดุอาอ์​ของ​ท่าน เร‌เบ‌คาห์​ภรรยา​ของ​ท่าน​ก็​ตั้ง‍ครรภ์ 22 ทารก​ทั้ง‍สอง​ก็​เบียด‍เสียด​กัน​อยู่​ใน​ครรภ์​ของ​นาง นาง​จึง​พูด​ว่า “ถ้า​ทุก‍อย่าง​ดี​อยู่ ทำไม​ฉัน​เป็น​อย่าง‍นี้?” นาง​จึง​ไป​ถาม​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า 23 พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรงกล่าว​กับ​นาง​ว่า

“ชน​สอง​ชาติ​อยู่​ใน​ครรภ์​ของ​เจ้า

และ​ประ‌ชา‍ชน​สอง​พวก​เกิด​จาก​เจ้า จะ​ต้อง​แยก​กัน

พวก​หนึ่ง​จะ​แข็ง‍แกร่ง​กว่า​อีก​พวก​หนึ่ง

พี่​จะ​รับ‍ใช้​น้อง”3

24 เมื่อ​กำ‌หนด​คลอด​ของ​นาง​มา​ถึง​แล้ว​ก็​มี​ลูก‍แฝด​อยู่​ใน​ครรภ์​ของ​นาง 25 คน​แรก​คลอด​ออก‍มา​ตัว​แดง​มี​ขน​อยู่​ทั่ว​ตัว เขา​จึง​ตั้ง‍ชื่อ​ว่า เอ‌ซาว 26 ภาย‍หลัง​น้อง​ของ​เขา​ก็​คลอด​ออก​มา มือ​ของ​เขา​จับ​ส้น‍เท้า​ของ​เอ‌ซาว​ไว้ เขา​จึง​ตั้ง‍ชื่อ​ว่า​ยะอฺ‌กูบ4 เมื่อ​นาง​คลอด​ลูก​แฝด​นั้น​นบี​อิส‌หาก​มี​อายุ​ได้ 60 ปี

เอ‌ซาว​ขาย​สิทธิ‍บุตร‍หัว‍ปี

27 เมื่อ​เด็ก‍ชาย​ทั้ง‍สอง​นั้น​โต​ขึ้น​แล้ว เอ‌ซาว​ก็​เป็น​พราน​ที่​ชำนาญ ฝ่าย​นบี​ยะอฺ‌กูบ​เป็น​คน​เงียบๆ อยู่​ใน​เต็นท์ 28 นบี​อิส‌หาก​รัก​เอ‌ซาว เพราะ​ท่าน​รับ‍ประ‌ทาน​เนื้อ​ที่​เขา​ล่า​มา แต่​นาง​เร‌เบ‌คาห์​รัก​นบี​ยะอฺ‌กูบ

29 วัน‍หนึ่ง​ขณะ‍ที่​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ต้ม​อาหาร​อยู่ เอ‌ซาว​กลับ‍มา​จาก​ท้อง‍ทุ่ง​หิว​จัด 30 เอ‌ซาว​พูด​กับ​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ว่า “ขอ​ให้​ฉัน​กิน​ของ​แดง​นั้น ของ​แดง​นั้น​น่ะ เพราะ​ฉัน​หิว​จัด” (เพราะ‍ฉะนั้น​เขา​จึง​เรียก​ชื่อ​ว่า​เอ‌โดม)5 31 นบี​ยะอฺ‌กูบ​ว่า “ขาย​สิทธิ‍บุตร‍หัว‍ปี​ของ​พี่​ให้​ฉัน​วัน‍นี้​ก่อน​ซี” 32 เอ‌ซาว​ว่า “ดู‍สิ ฉัน​กำลัง​จะ​ตาย​อยู่​แล้ว สิทธิ‍บุตร‍หัว‍ปี​จะ​เป็น​ประ‌โยชน์​อะไร​แก่​ฉัน?” 33 นบี​ยะอฺ‌กูบ​ว่า “สัญญา​ให้​ฉัน​วัน‍นี้​ก่อน” เอ‌ซาว​จึง​สัญญาให้ และ​ขาย​สิทธิ‍บุตร‍หัว‍ปี​ของ​เขา​แก่​นบี​ยะอฺ‌กูบ6 34 นบี​ยะอฺ‌กูบ​จึง​ให้​ขนม‍ปัง​และ​ถั่ว‍แดง​ต้ม​แก่​เอ‌ซาว เขา​ก็​กิน​และ​ดื่ม แล้ว​ลุก​ไป ดัง‍นี้​เอ‌ซาว​ก็​ดู‍หมิ่น​สิทธิ‍บุตร‍หัว‍ปี​ของ​เขา


1ปฐก.23:3-16

2ปฐก.16:12

3รม.9:12

4แปลว่า เขาจับส้นเท้า หรือ เขาหลอกดู ปฐก.27:36

5แปลว่า แดง

6ฮบ.12:16

บทที่ 24  ►  บทที่ 26

Share