อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 28

 แล้ว​นบี​อิส‌หาก​ก็​เรียก​นบี​ยะอฺ‌กูบ​มา ให้‍พร​และ​กำ‍ชับ​เขา​ว่า “อย่า​แต่ง‍งาน​กับ​หญิง​คา‌นา‌อัน แต่​ลุก‍ขึ้น​ไป​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม ไป​ยัง​บ้าน​เบ‌ธู‌เอล​บิดา​ของ​แม่​เจ้า ที่‍นั่น​เจ้า​จง​แต่ง‍งาน​กับ​บุตร‍หญิง​คน​หนึ่ง​ของ​ลา‌บัน​พี่‍ชาย​แม่​ของ​เจ้า ขอ​อัลลอฮฺ​ผู้​ทรง​อานุภาพ​ยิ่ง​ประทาน‍พร​แก่​เจ้า และ​โปรด​ให้​เจ้า​มี​ลูก‍ดก​ทวี​ยิ่ง‍ขึ้น จน​ได้​เป็น​มวล​ชน‍ชาติ​ทั้ง‍หลาย ขอ​พระ‍องค์​ประ‌ทาน​พร​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม1​แก่​เจ้า และ​แก่​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ด้วย เพื่อ​เจ้า​จะ​ได้​ดิน‍แดน​ซึ่ง​เจ้า​อาศัย​อยู่​นี้​เป็น​กรรม‍สิทธิ์ ซึ่ง​อัลลอฮฺ​ประ‌ทาน​แก่​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม” นบี​อิส‌หาก​ก็​ส่ง​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ไป นบี​ยะอฺ‌กูบ​ก็​ไป​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม ไป​หา​ลา‌บัน บุตร‍ชาย​ของ​เบ‌ธู‌เอล​คน​อา‌รัม​พี่‍ชาย​ของ​เร‌เบ‌คาห์ มารดา​ของ​นบี​ยะอฺ‌กูบ​และ​เอ‌ซาว

เอ‌ซาว​แต่ง‍งาน​กับ​บุตร‍สาว​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล

ฝ่าย​เอ‌ซาว​เห็น​ว่า​นบี​อิส‌หาก​ให้‍พร​นบี​ยะอฺ‌กูบ และ​ส่ง​เขา​ไป​ยัง​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม​เพื่อ​หา​ภรรยา​จาก​ที่‍นั่น และ​เมื่อ​นบี​อิส‌หาก​ให้‍พร​เขา​นั้น​ท่าน​กำ‍ชับ​เขา​ว่า “เจ้า​อย่า​แต่ง​งาน​กับ​หญิง​คา‌นา‌อัน” นบี​ยะอฺ‌กูบ​เชื่อ‍ฟัง​บิดา​มารดา และ​ไป​ยัง​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม เมื่อ​เอ‌ซาว​เห็น​ว่า​หญิง​คา‌นา‌อัน​ไม่​เป็น​ที่​พอ‍ใจ​นบี​อิส‌หาก​บิดา​ของ​เขา จึง​ไป​หา​นบี​อิส‌มา‌อีล​และ​รับ​มา‌หะ‌ลัท​บุตร‍หญิง​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม น้อง‍สาว​ของ​เน‌บา‌โยท​มา​เป็น​ภรรยา นอก‍เหนือ​ภรรยา​ซึ่ง​เขา​มี​อยู่​แล้ว

ความ​ฝัน​ของ​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ที่​เบธ‌เอล

10 นบี​ยะอฺ‌กูบ​ออก‍จาก​เบ‌เออร์‌เช‌บา​เดิน​ไป​ยัง​ฮา‌ราน 11 ท่าน​มา​ถึง​ที่​แห่ง​หนึ่ง และ​พัก​อยู่​ที่‍นั่น​ใน​คืน‍นั้น เพราะ​ดวง‍อา‌ทิตย์​ตก​แล้ว ท่าน​เอา​หิน​ก้อน​หนึ่ง​มา​หนุน​ศีรษะ แล้ว​นอน‍ลง​ที่‍นั่น 12 ท่าน​ฝัน​ว่า​มี​บัน‌ได​อัน​หนึ่ง​ตั้ง​ขึ้น​บน​แผ่น‍ดิน ยอด​ถึง​ชั้น‍ฟ้า มลาอิกะฮฺ​ทั้ง‍หลาย​ของ​อัลลอฮฺ​กำลัง​ขึ้น​ลง​อยู่​บน​นั้น2 13 พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​อยู่​เหนือ​บัน‌ได3และ​ทรงกล่าว​ว่า “เรา​คือ​อัลลอฮฺ​ผู้​ทรง​เป็น​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ของ​อิบ‌รอ‌ฮีม​บิดา​ของ​เจ้า และ​พระ‍เจ้า​ของ​อิส‌หาก แผ่น‍ดิน​ซึ่ง​เจ้า​นอน​อยู่​นั้น​เรา​จะ​ให้​แก่​เจ้า​และ​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า4 14 เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​จะ​เป็น​เหมือน​ผง‍คลี​บน​แผ่น‍ดิน เจ้า​จะ​แผ่‍กว้าง​ออก‍ไป​ทาง​ทิศ​ตะ‌วัน‍ตก​และ​ทิศ​ตะ‌วัน‍ออก ทาง​ทิศ​เหนือ​และ​ทิศ​ใต้ พงศ์‍พันธุ์​มนุษย์​ทั้ง‍หมด​จะ​ได้​รับ‍พร​เพราะ​เจ้า​และ​เพราะ​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า5 15 นี่‍แน่ะ เรา​อยู่​กับ​เจ้า และ​จะ​พิ‌ทักษ์‍รักษา​เจ้า​ทุก​แห่ง‍หน​ที่​เจ้า​ไป และ​จะ​นำ​เจ้า​กลับ‍มา​ยัง​ดิน‍แดน​นี้ เพราะ​เรา​จะ​ไม่​ทอด‍ทิ้ง​เจ้า จน‍กว่า​เรา​จะ​ได้​ทำ​สิ่ง​ซึ่ง​เรา​พูด​ไว้​กับ​เจ้า” 16 นบี​ยะอฺ‌กูบ​ตื่น‍ขึ้น​จาก​หลับ​ก็​พูด​ว่า “พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​อยู่ ณ ที่‍นี้​แน่​ที‍เดียว แต่​ข้า​เอง​ไม่​รู้” 17 ท่าน​กลัว​และ​พูด​ว่า “สถาน‍ที่​นี้​น่า‍ยำ‌เกรง​นัก สถาน‍ที่​นี้​ไม่‍ใช่​อื่น‍ใด​เลย เป็น​ที่‍ประ‌ทับ​ของ​อัลลอฮฺ และ​นี่‍คือ​ประตู​ชั้น‍ฟ้า”

18 นบี​ยะอฺ‌กูบ​จึง​ลุก‍ขึ้น​แต่‍เช้า​มืด เอา​ก้อน‍หิน​ซึ่ง​ใช้​หนุน​ศีรษะ ตั้ง​ขึ้น​เป็น​เสา​ศักดิ์‍สิทธิ์ และ​เท​น้ำ‍มัน​บน​ยอด​เสา​นั้น 19 ท่าน​เรียก​สถาน‍ที่​นั้น​ว่า​เบธ‌เอล6 แต่​ก่อน​เมือง​นั้น​ชื่อ​ลูส 20 แล้ว​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ปฏิ‌ญาณ​ว่า “ถ้า​อัลลอฮฺ​ทรง​อยู่​กับ​บ่าว ทรง​พิ‌ทักษ์‍รักษา​ทาง​ที่​บ่าว​จะ​ไป ประ‌ทาน​อาหาร​ให้​บ่าว​รับ‍ประ‌ทาน และ​เสื้อ‍ผ้า​ให้​บ่าว​สวม 21 จน​บ่าว​กลับ‍มา​บ้าน​บิดา​ของ​บ่าว​โดย​สวัสดิ‌ภาพ​แล้ว อัลลอฮฺ​จะ​ทรง​เป็น​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ของ​บ่าว 22 และ​ก้อน‍หิน​นี้​ซึ่ง​บ่าว​ตั้ง​ไว้​เป็น​เสา​ศักดิ์‍สิทธิ์ จะ​เป็น​ที่‍ประ‌ทับ​ของ​อัลลอฮฺ และ​ทุก‍สิ่ง​ที่​พระ‍องค์​ประ‌ทาน​แก่​บ่าว บ่าว​จะ​มอบถวาย​หนึ่ง‍ใน‍สิบ​แด่​พระ‍องค์”


1ปฐก.17:4-8

2ยน.1:51

3แปลได้อีกว่า ทรงอยู่ข้าง ๆ ท่าน

4ปฐก.13:14-15

5ปฐก.12:3; 22:8

6แปลว่า สถานที่อันบริสุทธิ์ของอัลลอฮฺ

บทที่ 27  ►  บทที่ 29

Share