อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 35

นบี​ยะอฺ‌กูบ​กลับ​ไป​เบธ‌เอล

อัล‌ลอฮฺ​ทรงกล่าว​แก่​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ว่า “ลุก‍ขึ้น​ไป​เบธ‌เอล และ​อาศัย​อยู่​ที่​นั่น สร้าง​แท่น‍กระทำ‍การพลี​ที่​นั่น​แด่​อัล‌ลอฮฺ​ผู้​สำแดง​พระ‍องค์​แก่​เจ้า​เมื่อ​เจ้า​หนี​ไป​จาก​เอ‌ซาว​พี่‍ชาย​ของ​เจ้า”1 ดัง‍นั้น​นบี​ยะอฺ‌กูบ​จึง​บอก​ครอบ‍ครัว และ​คน​ทั้ง‍ปวง​ที่​อยู่​กับ​ท่าน​ว่า “จง​ทิ้ง​พวก​พระ​ของ​คน​ต่าง‍ด้าว​ที่​อยู่​ท่าม‍กลาง​พวก‍เจ้า​เสีย ชำระ​ตัว และ​เปลี่ยน​เครื่อง‍นุ่ง‍ห่ม ให้​พวก‍เรา​ลุก‍ขึ้น​ไป​เบธ‌เอล ที่​นั่น​ข้า​จะ​สร้าง​แท่น‍กระทำ‍การพลี​แด่​อัล‌ลอฮฺ​ผู้​ทรง​ตอบ​ข้า​ใน​วัน‍ที่​ข้า​มี​ความ​ทุกข์‍ใจ และ​ทรง​อยู่​กับ​ข้า​ใน​ทาง​ที่​ข้า​ไป​นั้น” คน​ทั้ง‍หลาย​เอา​พระ​ของ​คน​ต่าง‍ด้าว​ทั้ง‍หมด​ที่​มี​อยู่ กับ​ตุ้ม‍หู​ที่​หู​ของ​พวก‍เขา​มา​ให้​นบี​ยะอฺ‌กูบ นบี​ยะอฺ‌กูบ​ก็​ฝัง​ไว้​ใต้​ต้น‍โอ๊ก2ที่​อยู่​ใกล้​เมือง​เช‌เคม

เมื่อ​พวก‍เขา​ออก​เดิน​ทาง เมือง​ต่างๆ ที่​อยู่​รอบ‍ข้าง​มี​ความ​เกรง‍กลัว​อัล‌ลอฮฺ ชาว‍เมือง​จึง​ไม่‍ได้​ไล่‍ตาม​บรร‌ดา​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​ยะอฺ‌กูบ นบี​ยะอฺ‌กูบ​มา​ถึง​ลูส (คือ​เบธ‌เอล) ซึ่ง​อยู่​ใน​ดิน‍แดน​คา‌นา‌อัน ทั้ง​ท่าน​และ​ทุก​คน​ที่​อยู่​กับ​ท่าน ที่​นั่น​นบี​ยะอฺ‌กูบ​สร้าง​แท่น‍กระทำ‍การพลี​ไว้ และ​เรียก​สถาน‍ที่​นั้น​ว่าพระ‍เจ้า​แห่ง​เบธ‌เอล3 เพราะ​ว่า​ที่​นั่น อัล‌ลอฮฺ​ทรง​สำแดง​พระ‍องค์​แก่​นบี​ยะอฺ‌กูบ​เมื่อ​ท่าน​หนี​พี่‍ชาย​ไป ฝ่าย​เด‌โบ‌ราห์​พี่‍เลี้ยง​ของ​นาง​เร‌เบ‌คาห์​ก็​ถึง‍แก่‍ความ‍ตาย เขา​ฝัง‍ศพ​ไว้​ใต้​ต้น‍โอ๊ก4​ซึ่ง​อยู่​ทาง​ตอน‍ใต้​ของ​เบธ‌เอล เขา​เรียก​ต้น‍ไม้​นั้น​ว่าต้น‍โอ๊ก​แห่ง​การ​คร่ำ‍ครวญ5

เมื่อ​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ออก​จาก​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม อัล‌ลอฮฺ​ทรง​สำแดง​พระ‍องค์​แก่​นบี​ยะอฺ‌กูบ​อีก และ​ประทาน‍พร​แก่​ท่าน 10 อัล‌ลอฮฺทรงกล่าว​แก่​ท่าน​ว่า “เจ้า​มี​ชื่อ​ว่า​ยะอฺ‌กูบ เขา​จะ​ไม่​เรียก​เจ้า​ว่า​ยะอฺ‌กูบ​ต่อ‍ไป เพราะ​ชื่อ​ของ​เจ้า​จะ​เป็น​อิสรอ‌อีล”6 ดัง‍นั้น​พระ‍องค์​ทรง​เรียก​ท่าน​ว่า​อิสรอ‌อีล 11 อัล‌ลอฮฺ​ทรงกล่าวแก่​ท่าน​ว่า “เรา​คืออัลลอฮฺ​ผู้​ทรง​อานุภาพ​ยิ่ง เจ้า​จง​เกิด​ผู้​คน​ทวี​มาก​ขึ้น ประ‌ชา‍ชาติ​หนึ่ง​และ​หลาย​ประ‌ชา‍ชาติ​จะ​เกิด​มา​จาก​เจ้า กษัตริย์​หลาย​องค์​จะ​ออก​มา​จาก​เจ้า 12 ดิน‍แดน​นี้​ที่​เรา​ให้​แก่​อิบ‌รอ‌ฮีม​และ​อิส‌หาก เรา​จะ​ให้​แก่​เจ้า และ​เรา​จะ​ให้​ดิน‍แดน​นี้​แก่​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ที่​จะ​มา​ภาย‍หลัง​เจ้า”7 13 อัล‌ลอฮฺ​ก็​จาก​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ไป ณ ที่​ที่​อัล‌ลอฮฺ​ทรงกล่าว​แก่​ท่าน 14 นบี​ยะอฺ‌กูบ​ก็​ปัก​เสา​ไว้​ที่​ซึ่ง​พระ‍องค์​ทรงกล่าว​แก่​ท่าน เสา​นี้​เป็น​เสา​หิน ท่าน​ก็​เอา​เครื่อง‍ดื่ม​เพื่อมอบถวาย​เท‍ลง​บน​เสา และ​เท​น้ำ‍มัน​บน​นั้น 15 นบี​ยะอฺ‌กูบ​เรียก​สถาน‍ที่​ที่​อัล‌ลอฮฺ​ทรงกล่าวแก่​ท่าน ว่า เบธ‌เอล8

กำ‌เนิด​ของ​เบน‌ยา‌มิน​และ​การตาย​ของ​รา‌เชล

16 พวก‍เขา​เดิน​ทาง​จาก​เบธ‌เอล​เกือบ​ถึง​เอฟ‌รา‌ธาห์ รา‌เชล​ก็​เจ็บ‍ครรภ์​มาก จะ​คลอด‍บุตร 17 ขณะ‍ที่​นาง​เจ็บ‍ครรภ์​มาก นาง‍ผดุง‍ครรภ์​บอก​ว่า “อย่า​กลัว ท่าน​จะ​ได้​บุตร‍ชาย​อีก‍คน‍หนึ่ง” 18 เมื่อ​ชีวิต​ใกล้​ดับ (เพราะ​นาง​ถึง‍แก่‍ความ‍ตาย) นาง​เรียก​บุตร​นั้น​ว่า เบน‌โอ‌นี (แปลว่าบุตรชายแห่งความระทม)9 แต่​บิดา​เรียก​ว่า เบน‌ยา‌มิน (แปล​ว่าบุตร‍ชาย​แห่ง​มือ​ขวา​ของ​ข้าพ‌เจ้า)10 19 รา‌เชล​ก็​สิ้น‍ชีวิต เขา​ฝัง‍ศพ​ไว้​ริม‍ทาง​ที่​จะ​ไป​เอฟ‌รา‌ธาห์ (คือ​บัย‌ติ‌ละ‌ฮัม) 20 นบี​ยะอฺ‌กูบ​เอา​เสา​หิน​ปัก​ไว้​ตรง​ที่​ฝัง‍ศพ ซึ่ง​เป็น​เสา​หิน ณ ที่​ฝัง‍ศพ​รา‌เชล​จน​ทุก​วัน‍นี้ 21 นบี​ยะอฺกูบ​ก็​เดิน​ทาง​ต่อ‍ไป​อีก ไป​ตั้ง​เต็นท์​อยู่​เลย​หอ‍คอย​ชื่อ​เอ‌เดอร์

22 อยู่​มา​เมื่อ​นบี​ยะอฺกูบ​อาศัย​อยู่​ที่​ดิน‍แดน​นั้น รู‌เบน​ไป​นอน​กับ​บิล‌ฮาห์​ภรรยา‍น้อย​ของ​บิดา นบี​ยะอฺกูบ​ก็​รู้​เรื่อง​นี้

ฝ่าย​บุตร‍ชาย​ของ​นบี​ยะอฺ‌กูบ​มี​สิบ‍สอง​คน 23 บุตร‍ชาย​เล‌อาห์​ชื่อ​รู‌เบน (เป็น​บุตร‍หัว‍ปี​ของ​นบี​ยะอฺ‌กูบ) สิ‌เม‌โอน เลวี ยู‌ดาห์ อิส‌สา‌คาร์ และ​เศ‌บู‌ลุน 24 บุตร‍ชาย​รา‌เชล​คือ​นบี​ยู‌สุฟ และ​เบน‌ยา‌มิน 25 บุตร‍ชาย​บิล‌ฮาห์ สาว‍ใช้​ของ​รา‌เชล​ชื่อ​ดาน และ​นัฟ‌ทา‌ลี 26 บุตร‍ชาย​ของ​ศิล‌ปาห์​สาว‍ใช้​ของ​เล‌อาห์​ชื่อ​กาด​และ​อา‌เชอร์ คน​เหล่า‍นี้​เป็น​บุตร​ของ​นบี​ยะอฺ‌กูบ ซึ่ง​เกิด​ที่​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม

การตายของ​นบี​อิส‌หาก

27 ฝ่าย​นบี​ยะอฺ‌กูบ​กลับ‍มา‍หา​นบี​อิส‌หาก​บิดา​ของ​ท่าน​ที่​มัม‌เร คือ​ที่​คี‌ริ‌ยาท‍อาร‌บา (คือ​เฮ‌โบรน) ที่​นบี​อิบ‌รอ‌ฮีม​และ​นบี​อิส‌หาก​เคย​อาศัย​มา​ก่อน11 28 นบี​อิส‌หาก​มี​อายุ 180 ปี 29 ก็​ถึง​วัน‍สุด‍ท้าย​ของ​ชีวิต ท่าน​สิ้น‍ชีวิต​เมื่อ​ชรา​มาก และ​ถูก​รวม​ไป​อยู่​กับ​บรรพ‌บุรุษ​ของ​ท่าน ส่วน​บุตร‍ชาย​ของ​ท่าน​คือ เอ‌ซาว​และ​นบี​ยะอฺ‌กูบ​ก็​นำ​ท่าน​ไป​ฝัง


1ปฐก.28:11-17

2ดูเชิงอรรถ ปฐม.12:6

3แปลว่า พระเจ้าแห่งเบธเอล

4ดูเชิงอรรถ ปฐม.12:6

5แปลว่า ต้นโอ๊กแห่งการคร่ำครวญ

6ปฐม.32:28

7ปฐม.17:4-8

8ปฐม.28:18-19

9แปลว่า บุตรชายแห่งความระทม

10แปลว่า บุตรชายแห่งมือขวาของข้าพเจ้า หรือ บุตรชายแห่งทิศใต้

11ปฐม.13:18

บทที่ 34  ►  บทที่ 36

Share