อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 39

นบี​ยู‌สุฟ​และ​ภรรยา​ของ​โป‌ทิ‌ฟาร์

นบี​ยู‌สุฟ​ถูก​พา​ลง‍ไป​ยัง​อียิปต์ แล้ว​โป‌ทิ‌ฟาร์​ขุน‍นาง​ของ​ฟิร‌อาวน์ ผู้‍บัญชา‍การ​ทหาร‍รักษา‍พระ‍องค์​ซึ่ง​เป็น​คน​อียิปต์​ซื้อ​ท่าน​ไว้​จาก​มือ​ของ​พวก​คน​ของ​นบี​อิส‌มา‌อีล​ที่​พา​ท่าน​มา​ที่​นั่น พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​อยู่​กับ​นบี​ยู‌สุฟ1 ท่าน​จึง​ประ‌สบ​ความ​สำเร็จ ท่าน​อยู่​ใน​บ้าน​คน​อียิปต์​นาย​ของ​ท่าน นาย​ของ​ท่าน​ก็​เห็น​ว่า​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​อยู่​กับ​ท่าน และ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​ให้​การ‍งาน​ทุก‍อย่าง​ที่​มือ​ท่าน​ทำ​สำเร็จ นบี​ยู‌สุฟ​เป็น​ที่​โปรด‍ปราน​ของ​นาย และ​ท่าน​รับ‍ใช้​นาย นาย​ก็​ตั้ง​ให้​เป็น​ผู้‍ดู‍แล‍บ้าน และ​มอบ​ทุก‍สิ่ง​ที่​เขา​มี​ไว้​ใน​มือ​ของ​ท่าน ตั้ง‍แต่​โป‌ทิ‌ฟาร์​ตั้ง​นบี​ยู‌สุฟ​ให้​เป็น​ผู้‍ดู‍แล‍บ้าน​และ​ทุก‍สิ่ง​ที่​เขา​มี​แล้ว พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ก็​ประทาน‍พร​แก่​ครอบ‍ครัว​ของ​คน​อียิปต์​นั้น​เพราะ​เห็น​แก่​นบี​ยู‌สุฟ และ​พร​ของ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​มา​เหนือ​ทุก‍สิ่ง​ซึ่ง​เขา​มี ทั้ง​ใน​บ้าน​และ​ใน​นา เขา​มอบ​ของ​ทุก‍อย่าง​ของ​เขา​ไว้​ใน​ความ​ดู‍แล​ของ​นบี​ยู‌สุฟ เมื่อ​มี​ท่าน​แล้ว เขา​ก็​ไม่‍ได้​เอา‍ใจ‍ใส่​สิ่ง‍ใด​เลย เว้น‍แต่​อาหาร​ที่​เขา​รับ‍ประ‌ทาน

นบี​ยู‌สุฟ​นั้น​รูป‍ร่าง‍หน้า‍ตา​ดี อยู่​มา​ภาย‍หลัง ภรรยา​ของ​นาย​จ้อง‍มอง​นบี​ยู‌สุฟ และ​ชวน​ว่า “มา​นอน​กับ​ฉัน​เถิด” แต่​ท่าน​ปฏิ‌เสธ และ​ตอบ​กับ​ภรรยา​ของ​นาย​ว่า “คิด‍ดู​เถิด เมื่อ​มี​ข้าพ‌เจ้า นาย​ก็​ไม่‍ได้​ห่วง​สิ่ง‍ใด​ซึ่ง​อยู่​ใน​บ้าน‍เรือน นาย​ได้​มอบ​ของ​ทุก‍อย่าง​ที่​มี​อยู่​ไว้​ใน​มือ​ข้าพ‌เจ้า ใน​บ้าน​นี้​นาย​ก็​ไม่​ใหญ่​กว่า​ข้าพ‌เจ้า นาย​ไม่‍ได้​หวง​สิ่ง‍ใด​จาก​ข้าพ‌เจ้า เว้น‍แต่​ตัว​ท่าน​เพราะ​เป็น​ภรรยา​ของ​นาย ข้าพ‌เจ้า​จะ​ทำ​ความ​ชั่ว‍ร้าย​ใหญ่‍หลวง​นี้ และ​ทำ​บาป​ต่อ​อัล‌ลอฮฺ​อย่าง‍ไร​ได้?” 10 แม้​นาง​ชวน​นบี​ยู‌สุฟ​วัน‍แล้ว‍วัน‍เล่า ท่าน​ก็​ไม่​ยอม​ฟัง​นาง​คือ​ที่​จะ​ไป​นอน​กับ​นาง​หรือ​อยู่​ด้วย‍กัน​กับ​นาง 11 วัน‍หนึ่ง​ท่าน​เข้า​ไป​ใน​บ้าน​เพื่อ​ทำ​งาน​ของ​ท่าน ไม่‍มี​ชาย​ประ‌จำ​บ้าน​คน​ใด​อยู่​ใน​นั้น 12 นาง​ก็​คว้า​ผ้า‍พัน‍ตัว​ของ​ท่าน​ไว้ แล้ว​พูด​ว่า “มา​นอน​กับ​ฉัน​เถิด” แต่​ท่าน​ทิ้ง​ผ้า‍พัน‍ตัว​ไว้​ใน​มือ​นาง หนี​ออก​ไป​ข้าง‍นอก 13 เมื่อ​นาง​เห็น​ว่า​ท่าน​ทิ้ง​ผ้า‍พัน‍ตัว​ไว้​ใน​มือ​ของ​นาง หนี​ไป​ข้าง‍นอก​แล้ว 14 นาง​ก็​ร้อง‍เรียก​พวก​ผู้‍ชาย​ประ‌จำ​บ้าน​ของ​นาง​มา​บอก​ว่า “ดู‍ซิ นาย​เอา​คน​ฮีบรู​มา​เพื่อ​เหยียด‍หยาม​พวก‍เรา มัน​เข้า‍มา‍หา​จะ​นอน​กับ​ฉัน แต่​ฉัน​ร้อง​เสียง‍ดัง 15 เมื่อ​มัน​ได้‍ยิน​ฉัน​ส่ง​เสียง​ร้อง​ขึ้น มัน​ก็​ทิ้ง​ผ้า‍พัน‍ตัว​ไว้​กับ​ฉัน หนี​ออก​ไป​ข้าง‍นอก” 16 แล้ว​นาง​ก็​เก็บ​ผ้า‍พัน‍ตัว​ไว้​ใกล้​ตัว​จน​นาย​ของ​ท่าน​กลับ‍มา​บ้าน 17 แล้ว​นาง​ก็​บอก​กับ​เขา​ดัง‍นี้ “ทาส​ฮีบรู​ที่​ท่าน​นำ​มา​ไว้​นั้น​เข้า‍มา‍หา​จะ​เหยียด‍หยาม​ฉัน 18 เมื่อ​ฉัน​ส่ง​เสียง​ร้อง​ขึ้น มัน​ก็​ทิ้ง​ผ้า‍พัน‍ตัว​ไว้​กับ​ฉัน หนี​ออก​ไป​ข้าง‍นอก”

19 เมื่อ​นาย​ของ​ท่าน​ได้​ฟัง​คำ​บอก​เล่า​ของ​ภรรยา​ว่า “ทาส​ของ​ท่าน​ทำ​กับ​ฉัน​ดัง‍นั้น” ก็​โกรธ​นัก 20 จึง​เอา​นบี​ยู‌สุฟ​ไป​ไว้​ใน​คุก​ที่​ขัง​นัก‍โทษ​หลวง ท่าน​ก็​ถูก​ขัง​อยู่​ที่​นั่น 21 แต่​ว่า​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​อยู่​กับ​นบี​ยู‌สุฟ2 ทรง​สำแดง​ความ​รัก‍มั่น‍คง​ต่อ​ท่าน และ​ทรง​ให้​พัศดี​โปรด‍ปราน​ท่าน 22 พัศดี​ก็​มอบ​นัก‍โทษ​ทั้ง‍หมด​ใน​เรือน​จำ​ไว้​ใน​ความ​ดู‍แล​ของ​นบี​ยู‌สุฟ การ‍งาน​ที่​ทำ​ใน​ที่​นั้น​ทุก‍อย่าง​นบี​ยู‌สุฟ​เป็น​ผู้​ทำ 23 พัศดี​ไม่​ต้อง​ดู​การ‍งาน​ทุก‍อย่าง​ที่​นบี​ยู‌สุฟ​ดู‍แล เพราะ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​อยู่​กับ​ท่าน และ​พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ก็​ทรง​ทำ​ให้​สิ่ง​ที่​ท่าน​ทำ​นั้น​สำเร็จ


1กจ.7:9

2กจ.7:9

บทที่ 38  ►  บทที่ 40

Share