อัล-เตารอต (ปฐมกาล) 40

ความ​ฝัน​ของ​นัก‍โทษ​สอง​คน

ต่อ‍มา​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย​ของ​กษัตริย์​แห่ง​อียิปต์ และ​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม​ของ​พระ‍องค์​ทำ​ผิด​ต่อ​เจ้า‍นาย คือ​กษัตริย์​แห่ง​อียิปต์ ฟิร‌อาวน์​กริ้ว​ข้า‍ราช‌การ​ทั้ง‍สอง​นั้น คือ​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย และ​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม จึง​ให้​จำ‍คุก​ไว้​ใน​บ้าน​ของ​ผู้‍บัญชา‍การ​ทหาร‍รักษา‍พระ‍องค์ ใน​คุก​ที่​นบี​ยู‌สุฟ​ถูก​ขัง​อยู่​นั้น ผู้‍บัญชา‍การ​ทหาร‍รักษา‍พระ‍องค์​สั่ง​นบี​ยู‌สุฟ​ให้​ดู‍แล​สอง​คน​นั้น ท่าน​ก็​ปรน‌นิ‌บัติ​พวก‍เขา พนัก‍งาน​ทั้ง‍สอง​ติด‍คุก​อยู่​หลาย​วัน คืน‍หนึ่ง​พวก‍เขา​ทั้ง‍สอง​ฝัน​ไป คือ​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย​และ​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม​ของ​กษัตริย์​อียิปต์​ที่​ถูก​ขัง​อยู่​ใน​คุก​นั้น ต่าง‍คน‍ต่าง​ฝัน​คน​ละ​เรื่อง ความ​ฝัน​ของ​แต่‍ละ‍คน​ก็​มี​ความ‍หมาย​ต่าง‍กัน เมื่อ​เวลา​เช้า​นบี​ยู‌สุฟ​เข้า‍มา‍หา เห็น​พวก‍เขา​มี​หน้า​โศก‍เศร้า จึง​ถาม​ข้า‍ราช‌การ​ทั้ง‍สอง​ของ​ฟิร‌อาวน์​ที่​อยู่​กับ​ท่าน​ใน​คุก​ที่​บ้าน​นาย​ของ​ท่าน​ว่า “ทำไม​วัน‍นี้​พวก‍ท่าน​จึง​หน้า‍เศร้า?” พวก‍เขา​ตอบ​ว่า “เรา​ทั้ง‍สอง​ฝัน​และ​ไม่‍มี​ใคร​บอก​ความ‍หมาย​ของ​ความ‍ฝัน​ให้​เรา​ได้” นบี​ยู‌สุฟ​บอก​เขา​ว่า “มี​แต่​อัล‌ลอฮฺ​เท่า‍นั้น​ที่​รู้​ความ‍หมาย​ของ​ความ‍ฝัน​ไม่​ใช่​หรือ? ขอ​ท่าน​เล่า​ให้​ข้าพ‌เจ้า​ฟัง​เถิด”

หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย​ก็​เล่า​ความ​ฝัน​ของ​เขา​ให้​นบี​ยู‌สุฟ​ฟัง​ว่า “เรา​ฝัน​เห็น​เถา‍องุ่น​อยู่​ตรง‍หน้า​เรา 10 เถา‍องุ่น​นั้น​มี​สาม​กิ่ง ขณะ​งอก​ใบ‍อ่อน​ดอก‍ตูม ก็​มี​ดอก‍บาน​ออก​มา และ​ช่อ​ก็​กลาย​เป็น​ลูก​องุ่น​สุก 11 ถ้วย​ของ​ฟิร‌อาวน์​อยู่​ใน​มือ​เรา แล้ว​เรา​เก็บ​ลูก​องุ่น​นั้น​บีบ​ให้​น้ำ​ลง‍ใน​ถ้วย​ของ​ฟิร‌อาวน์ และ​วาง​ถ้วย​น้ำ‍องุ่น​นั้น​ใน​พระ‍หัตถ์​ของ​ฟิร‌อาวน์” 12 นบี​ยู‌สุฟ​บอก​ข้า‍ราช‌การ​คน​นั้น​ว่า “ความ‍หมาย​ของ​ความ​ฝัน​คือ กิ่ง​สาม​กิ่ง​คือ​สาม​วัน 13 ภาย‍ใน​สาม​วัน​ฟิร‌อาวน์​จะ​ทรง​ยก​ศีรษะ​ของ​ท่าน​ขึ้น และ​จะ​ทรง​คืน​ตำ‌แหน่ง​ของ​ท่าน ท่าน​จะ​ได้​ถวาย​ถ้วย​ของ​ฟิร‌อาวน์​ใน​พระ‍หัตถ์​ของ​พระ‍องค์​อีก ดัง​ที่​ได้​ทำ​มา​แต่​ก่อน​เมื่อ​เป็น​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย 14 เมื่อ​ท่าน​มี​ความ​สุข​แล้ว ขอ​ให้​ระลึก‍ถึง​ข้าพ‌เจ้า​และ​แสดง​ความ​เมตตา‍ปรานี​ต่อ​ข้าพ‌เจ้า ช่วย​ทูล​ฟิร‌อาวน์​ให้​ข้าพ‌เจ้า​ได้​ออก​จาก​คุก​นี้ 15 เพราะ​ข้าพ‌เจ้า​ถูก​ลัก‍พา​มา​จริงๆ จาก​ดิน‍แดน​ฮีบรู และ​ที่​นี่​ก็​เหมือน‍กัน ข้าพ‌เจ้า​ไม่‍ได้​ทำ​ผิด​อะไร​ที่​เขา​เอา​ข้าพ‌เจ้า​มา​ไว้​ใน​คุก​ใต้‍ดิน​นี้”

16 เมื่อ​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม​เห็น​ว่า ความ‍หมาย​ของ​ความ​ฝัน​นั้น​ดี จึง​เล่า​ให้​นบี​ยู‌สุฟ​ฟัง​ว่า “เรา​ฝัน​ด้วย เห็น​มี​กระ‌จาด​ขนม​สาม​ใบ ตั้ง​อยู่​บน​ศีรษะ​เรา 17 ใน​กระ‌จาด​บน​สุด​นั้น​มี​ขนม​สาร‌พัด​ที่​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม​ทำ​สำหรับ​ฟิร‌อาวน์ แล้ว​มี​นก​มา​กิน​ของ​ใน​กระ‌จาด​ที่​ตั้ง​อยู่​บน​ศีรษะ​เรา” 18 นบี​ยู‌สุฟ​ตอบ​ว่า “ความ‍หมาย​ของ​ความ​ฝัน​คือ กระ‌จาด​สาม​ใบ​คือ​สาม​วัน 19 ภาย‍ใน​สาม​วัน​ฟิร‌อาวน์​จะ​ทรง​ยก​ศีรษะ​ของ​ท่าน​ขึ้น​ให้​พ้น​ตัว และ​แขวน​ท่าน​ไว้​ที่​เสา ฝูง‍นก​จะ​มา​กิน​เนื้อ​ท่าน”

20 เมื่อ​ถึง​วัน‍ที่​สาม​เป็น​วัน‍เฉลิม‍พระ‍ชนม‍พรรษา​ของ​ฟิร‌อาวน์ พระ‍องค์​จึง​ทรง​จัด‍เลี้ยง​ข้า‍ราช‌การ​ทั้ง‍ปวง​ของ​พระ‍องค์ แล้ว​ทรง​ปล่อย​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย และ​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม​เข้า‍มา​อยู่​ท่าม‍กลาง​พวก​ข้า‍ราช‌การ 21 พระ‍องค์​ทรง​คืน​ตำ‌แหน่ง​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย เขา​ก็​วาง​ถ้วย​ใน​พระ‍หัตถ์​ของ​ฟิร‌อาวน์ 22 ส่วน​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​ทำ​ขนม​นั้น​ให้​แขวน​คอ​เสีย ดัง​ที่​นบี​ยู‌สุฟ​บอก​ความ‍หมาย​ของ​ความ‍ฝัน​แก่​พวก‍เขา 23 แต่​หัว‍หน้า​พนัก‍งาน​เชิญ‍ถ้วย‍เสวย​นั้น​ไม่‍ได้​ระลึก‍ถึง​นบี​ยู‌สุฟ กลับ​ลืม​ท่าน​เสีย


บทที่ 39  ►  บทที่ 41

Share